BIẾN “KHÓ KHĂN” THÀNH “ĐỘNG LỰC” – SINH VIÊN NGÀNH HÓA ĐANG DẦN TIẾN BỘ HƠN TỪNG NGÀY

9/19/2023 11:17:02 AM
Đứng trước sự thay đổi về phương pháp dạy học theo Chương trình mới, sinh viên Đại học sư phạm Hóa học chuẩn bị gì để có thể thu hút học sinh ở các trường phổ thông?

Ngành sư phạm Hóa học là gì?

Ngành Sư phạm Hóa học (Chemistry Teacher Education) là ngành đào tạo cử nhân Sư phạm Hóa học có đủ phẩm chất và năng lực để tham gia hoạt động giáo dục và giảng dạy hóa học bậc THPT, các trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề; tham gia công tác nghiên cứu khoa học giáo dục và khoa học cơ bản tại các viện, trung tâm nghiên cứu.

Chương trình đào tạo như thế nào?

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Hóa học cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Hóa học, phục vụ cho việc giảng dạy phổ thông, đại học. Vậy nên, việc nắm vững kiến thức nền tảng môn Hóa học khi còn trên ghế nhà trường không chỉ giúp bạn xét tuyển vào ngành học này mà còn giúp bạn trở thành một giáo viên Hóa tài giỏi trong tương lai. Bên cạnh đó, bạn có thể học hỏi thêm những kiến thức và kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ để có thể “dấn thân” vào những vị trí khác ngoài giảng dạy.

Khó khăn mà sinh viên Ngành Sư phạm Hóa học đang đối mặt

Thời đại hội nhập từng bước phát triển, Hóa học không còn là môn học được nhiều học sinh lựa chọn do khối lượng kiến thức và nội dung lớn cũng như để học và đam mê Hóa học là rất khó. Học sinh thường sẽ lựa chọn những môn học “ dễ thở” và việc tạo dựng sự hứng thú kích thích niềm đam mê Hóa học đối với học sinh ở cấp THPT, THCS là vô cùng quan trọng. Dạy học đã khó, dạy để học sinh đam mê và yêu thích học lại càng khó khăn hơn nhiều. Đổi mới phương pháp dạy, nội dung sách giáo khoa được thay đổi khác với nội dung sinh viên chuyên ngành Hóa học đã được học ở phổ thông. Vì vậy các bạn luôn cần cập nhật và thay đổi lượng kiến thức mỗi ngày để phù hợp với chương trình.

Bên cạnh việc đổi mới khó khăn luôn hiện hữu chính là hóa chất và dụng cụ Hóa học ở các trường còn rất hạn chế. Như chúng ta đã biết Hóa học là môn khoa học thực nghiệm, chính vì vậy học sinh cần phải được thực hành thí nghiệm và quan sát thí nghiệm thì mới tạo dựng hứng thú và đam mê với môn học. Đây cũng là thách thức lớn mà hiện nay chúng ta vẫn chưa thể đáp ứng kịp thời.

Những thuận lợi vô cùng to lớn

Và không để cho sinh viên chờ đợi, các thầy cô bộ môn Hóa học luôn là những người dẫn đầu, luôn đem đến cho sinh viên những tài liệu và kiến thức mới nhất để sinh viên có thể nhanh chóng học tập, rèn luyện. Các thầy cô luôn là người dẫn dắt, đưa ra các phương pháp dạy học và cách học hiệu quả để đem sinh viên lại gần hơn với môn học là thế mạnh mà các em đã lựa chọn.

Trang thiết bị thực hành thí nghiệm hóa học luôn được chuẩn bị đầy đủ và có chất lượng tốt nhất để sinh viên được trải nghiệm, tìm hiểu và tự thực hiện các thí nghiệm hóa học mà trước đây chỉ được nhìn trên mặt giấy

Bên cạnh đó, Khoa Khoa học tự nhiên luôn tổ chức các Hội thi rèn nghề để sinh viên ngành Hóa có thể trau dồi thêm kĩ năng nghiệp vụ sự phạm, kĩ năng giảng dạy cũng như học hỏi thêm cách thức để tạo dựng môi trường học tập hăng say cho học sinh của mình.

Không thể thiếu là các cuộc thi về học thuật từ cấp Khoa, cấp Trường và cấp Quốc gia với những thành tích đáng nể. Điều này thể hiện cho tinh thần quyết tâm, dám đối mặt, dám đương đầu với khó khăn của sinh viên ngành Hóa học và kết quả chắc chắn sẽ không phụ người chăm chỉ.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/gfgh-20230919111027-e.jpg

Ảnh 1: Sinh viên ngành Hóa tham dự hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2022-2023

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/rrr-20230919110959-e.jpg

Ảnh 2: Sinh viên Ngành Hóa tham dự hội thi Nghiệp vụ sư phạm

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/rrrr-20230919110951-e.png

Ảnh 3: Sinh viên ngành Hóa tham dự Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ XI – năm 2023.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/rrrr-20230919110949-e.jpg
Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/fffg-20230919110958-e.jpg

Ảnh 4,5 : Sinh viên thực hành thí nghiệm

Dẫu biết chặng đường còn khó khăn và nhiều thử thách nhưng hy vọng các bạn luôn vững tinh thần và niềm đam mê với môn Hóa học để có thể đem tri thức tới với nhiều thế hệ học sinh hơn nữa.

                          Tin bài: Hải Vân - TVTT Ban truyền thông KHTN, K24 ĐHSP Hóa

Tin liên quan