International Workshop in Mathematics and its application.

8/8/2023 2:54:11 PM
Từ ngày 3-4/8/2023 Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo toán quốc tế về Toán học và ứng dụng. TS Hoàng Đình Hải, PTrK Khoa học tự nhiên đã có bài được chọn tham gia báo cáo tại phiên toàn thể của Hội thảo

Toán học là cơ sở quan trọng góp phần vào việc chuyển đổi số của các trường đại học

Đó là lời của GS.TS. Lê Văn Thuyết – Giảng viên khoa Toán Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế) tại Workshop Quốc tế về Nghiên cứu, Giảng dạy và Ứng dụng Toán học. Chương trình do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Hội Toán học Việt Nam, Viện Toán học Việt Nam, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán, Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trường ĐH Mahidol tổ chức tại TP. HCM và TP. Vũng Tàu trong 2 ngày 03-04/8/2023

Tham gia hội thảo, TS Hoàng Đình Hải đã có báo cáo được mời trình bày trong phiên toàn thể. Hội thảo dành hơn 1h đồng hồ trong phiên khai mạc để vinh danh Nhà nghiên cứu Toán, TS Nguyễn Văn Sanh, người đã có nhiều đóng góp cho việc xây dựng nên thương hiệu trường Đại học Nguyễn Tất Thành thông qua các chương trình quốc tế được triển khai tại trường, đây cũng là dịp kỉ niệm sinh nhật lần thứ 70 của ông.

Tham dự chương trình, về phía các chuyên gia, nhà khoa học có: GS.TS. Nguyễn Hữu Dư – Nguyên Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Nguyên Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam; GS.TS Arihant Jain – Chuyên gia toán học, Trưởng Ban Biên tập Tạp chí Quốc tế “Journal of Algebra and Applied Mathematics (JAAM)” và “Journal of”; GS.TS Sapna Jain– Chuyên gia toán học, Trưởng Ban Biên tập Tạp chí Quốc tế “Journal of Algebra and Applied Mathematics (JAAM)” và “Journal of” cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà toán học trong và ngoài nước tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có: TS. Nguyễn Văn Lượng – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó chủ tịch Hội đồng trường; TS.Trần Ái Cầm – Hiệu Trưởng Nhà trường; PGS.TS Trần Thị Hồng –Phó Hiệu trưởng cùng các thầy cô là trưởng phó khoa các đơn vị, các báo cáo viên tham dự và trình bày tham luận cùng đông đảo sinh viên Trường.

24 tham luận về Toán lý thuyết và Toán ứng dụng

Workshop Quốc tế về Nghiên cứu, Giảng dạy và Ứng dụng Toán học là diễn đàn giúp các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực toán học, các cán bộ giảng viên báo cáo, giới thiệu, trao đổi, thảo luận những hướng nghiên cứu mới trong toán học ứng dụng trong giảng dạy và nghiên cứu chuyên sâu.

Phát biểu tại chương trình, TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã gửi lời chào mừng đến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà toán học, giảng viên các trường đại học trong và ngoài nước. TS. Trần Ái Cầm cho biết, workshop chính là diễn đàn để các chuyên gia đầu ngành về toán học nêu bật những tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu và ứng dụng toán học, trở thành một trung tâm chia sẻ kiến ​​thức và giảng dạy, phương pháp luận trong lĩnh vực toán học. Hơn nữa, đây là cơ hội để tăng cường mối quan hệ giữa các cá nhân trong cộng đồng toán học thế giới, đặc biệt là các nhà khoa học của Việt Nam và thế giới. TS. Cầm cho biết thêm, bên cạnh phát triển nghiên cứu, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn hỗ trợ xuất bản các bài báo với tại hai tạp chí Tạp chí Toán học Đông Tây và Tạp chí Khoa học Đông Nam Á

Workshop thu hút 24 bài báo cáo tham luận với 2 phiên, trong đó 16 báo cáo tham luận được trình bày trong phiên Toán học Lý thuyết bao gồm: Lý thuyết Vành, Module, Lý thuyết Lie, lý thuyết ma trận và đại số máy tính. 08 báo cáo về Toán học ứng dụng để phân tích các sự kiện trong Y học (trong đó có đề cập đến Covid-19), Sinh học, Ngân hàng chứng khoán cũng như phân tích về tăng trưởng kinh tế theo đầu tư kỹ thuật.

Toán học là cơ sở quan trọng trong số hóa trường đại học

Theo các chuyên gia đầu ngành, kết quả nghiên cứu của toán học hiện nay được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghệ số được xem là bước tiến mạnh mẽ đưa thế giới vào kỷ nguyên số 4.0. Theo GS.TS. Nguyễn Hữu Dư – Nguyên Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Nguyên Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, các kết quả của toán học đã được vận dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau từ thời xa xưa, tuy nhiên đến thời điểm công nghệ số bùng nổ, toán học được ứng dụng vào lĩnh vực công nghệ thông tin, từ đó gần gũi hơn so với thực tiễn.

Đồng quan điểm trên, GS.TS. Lê Văn Thuyết – Giảng viên khoa Toán Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế) cho rằng việc nghiên cứu toán về mặt lý thuyết đã góp phần rất lớn việc nâng hạng của các trường đại học trong thời điểm hiện nay, điều này có thể thấy rõ được thông qua số lượng công bố, bài báo khoa học trên các hệ thống uy tín như ISI, Scopus, … Bên cạnh đó, GS. Thuyết còn cho rằng toán học là cơ sở quan trọng góp phần vào việc chuyển đổi số của các trường đại học, đặc biệt là trong các vấn đề về công nghệ thông tin, kết nối vạn vật, mật mã, ….

Thực tế tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho thấy, toán học ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Theo TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, việc ứng dụng toán học là điều cần thiết trong việc đào tạo cho sinh viên cũng như giảng viên trong vấn đề nghiên cứu. TS. Cầm cho biết thêm, Nhà trường đã xây dựng đề án về chuyển đổi số, trong đó công tác này sẽ được thực hiện từ quản trị, đào tạo đến nghiên cứu khoa học, ngay cả công tác về phục vụ cộng đồng được Nhà trường thiết lập để thực hiện việc chuyển đổi số.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/ts-nguyen-ai-cam-ht-truong-dh-nguyen-tat-thanh-20230808024927-e.jpg

Ảnh 1. TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  chào mừng các nhà Toàn học trong và ngoài nước về dự hội thảo.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/gs-nguyen-huu-du-20230808092250-e.jpg

Ảnh 2. GS Nguyễn Hữu Dư trình bày báo cáo mời phiên toàn thể. GS đã đem đến hội thảo một bài giảng chuyên sâu nhưng cũng rất  đại chúng. Chứng tỏ rằng các bài toán mà GS đang làm nhằm giải quyết các bài toán mang tính xã hội cao.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/gs-le-van-thuyet-20230808092821-e.jpg

Ảnh 3. GS Lê Văn Thuyết trong phiên báo cáo toàn thể

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/ts-hoang-dinh-hai-20230808093515-e.jpg

Ảnh 4. TS Hoàng Đình Hải, vinh dự được báo cáo trong phiên toàn thể

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/pgsts-samuam-20230808094237-e.jpg

Ảnh 5. PGS.TS Samruam đến từ trường Đại học Chulalongkon Thái Lan

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/dr-wardhana-20230808094521-e.jpg

Ảnh 6. TS Wardhana đến từ trường đại học công nghệ Indonesia  trình bày kết quả nghiên cứu.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/thay-sanh-20230808094804-e.jpg

Ảnh 7. Các đại biểu vui mừng chúc mừng GS TS Nguyễn Văn Sanh nhân dịp sinh nhật lần thứ 70.

Một số thông tin chi tiết được phổ biến trong dường link sau:

https://sites.google.com/view/aga2023/photos-videos?authuser=0

Đây là hội thảo tổ chức khá công phu, cẩn thận và cống hiến, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với các nhà nghiên cứu toán trong nước và quốc tế góp phần làm cho uy tín của trường đại học chắc chắn được khẳng định.

Các tư liệu trên có tham khảo trên trang thông tin điện tử của trường đại học Nguyễn Tất Thành./.
                                                                                             BBT

Tin liên quan