SINH VIÊN NGÀNH SINH HỌC VỚI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TẠI PÙ LUÔNG

9/6/2023 12:59:35 PM
Pù Luông là một vùng đất hoang sơ và đẹp đến kì lạ của Thanh Hóa, nơi đây được bao bọc bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và đa dạng. Chính vì vậy, Pù Luông đã trở thành địa điểm thu hút các nhà khoa học cũng như sinh viên trong đó có sinh viên ngành Sinh học Khoa KHTN, Trường Đại học Hồng Đức đến tìm hiểu và nghiên cứu khoa học.
Đi kèm với công cuộc nghiên cứu khoa học luôn là những thuận lợi và khó khăn mà sinh viên K24 – Sinh học Khoa KHTN, Trường  Đại học Hồng Đức phải đối mặt, một trong những khó khăn đó là sự khắc nghiệt trong đời sống thường nhật.  Pù Luông là một vùng đất hoang sơ nằm ở địa bàn tỉnh Thanh Hóa, điều kiện sống khó khăn với nhiều địa hình hiểm trở và khí hậu khắc nghiệt đòi hỏi các nhà khoa học và sinh viên phải chuẩn bị tốt về trang thiết bị và kỹ năng trong suốt quá trình nghiên cứu khoa học.
Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/1-20230906115712-e.jpg

Địa hình ở Pù Luông hiểm trở, gây khó khăn trong việc tiếp cận khu vực và vận chuyển trang thiết bị nghiên cứu

Khó khăn trong việc thu thập dữ liệu: Việc thu thập dữ liệu tại Pù Luông đòi hỏi sự tập trung và kiên trì. Giảng viên và sinh viên phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thu thập dữ liệu vì đa số các loài động vật và thực vật sống ở đây không dễ bắt gặp. Bên cạnh đó, việc xử lý dữ liệu cũng là một khó khăn đối với sinh viên, sau khi thu thập được dữ liệu, việc phân tích, đánh giá chúng để đưa ra kết luận chính xác nhất đòi hỏi ở sinh viên sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Đi kèm đó là phải có kiến thức về thống kê và phân tích dữ liệu, cũng như kỹ năng sử dụng các phần mềm và các công cụ hỗ trợ khác.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/2-20230906115850-e.jpg

K24-  ĐHSP Sinh tại Pù Luông đi nghiên cứu về đặc điểm hình thái nòng nọc thuộc loài cóc bùn

   Vấn đề an ninh: Pù Luông là một vùng đất sơ khai, địa hình rừng núi hoang dã, ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Việc đi nghiên cứu tại đây đòi hỏi sự cảnh giác cao, đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như giảng viên và các bạn sinh viên cùng tham gia nghiên cứu.

Bên cạnh những khó khăn mà sinh viên sư phạm Sinh gặp phải thì việc nghiên cứu khoa học ở Pù Luông cũng mang lại cho sinh viên những thuận lợi nhất định.

  Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp: Pù Luông có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như rừng núi, thác nước, đồng cỏ và động vật hoang dã. Điều này đem lại rất nhiều cơ hội để sinh viên ngành Sinh có thể tham gia nghiên cứu về sự đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài động, thực vật.

   Đa dạng sinh học: Pù Luông là một trong những vùng đất có đa dạng sinh học cao nhất ở Việt Nam. Nghiên cứu về đa dạng sinh học tại đây là một trong những cơ hội quý giá, thu hoạch rất nhiều kiến thức mới về các loài động vật và thực vật.

   Sự hỗ trợ của các cán bộ khu bảo tồn lẫn người dân địa phương:  Sự hỗ trợ nhiệt tình cho các nhà khoa học và sinh viên khi tới đây của cán bộ khu bảo tồn và người dân đã đẩy mạnh quá trình thu thập dữ liệu, giúp việc nghiên cứu diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng nhất có thể.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/3-20230906120032-e.jpg

Tuy địa hình hiểm trở nhưng nhóm nghiên cứu vẫn vui vẻ lạc quan

   Phát triển khả năng tư duy: Việc nghiên cứu khoa học giúp cho sinh viên có khả năng tư duy logic, sáng tạo và giải quyết vấn đề, nghiên cứu khoa học còn giúp cho sinh viên hiểu rõ hơn về ngành học của mình có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu thực tế

Việc tham gia nghiên cứu khoa học tại Pù Luông sinh viên đã gặt hái được những thành tựu nghiên cứu nhất định, nó góp phần bồi dưỡng thêm kiến thức cho nghề giáo sau này, của các bạn sinh viên sư phạm Sinh nói riêng và toàn thể ngành sư phạm nói chung

Hiểu được khó khăn của sinh viên khi đi nghiên cứu ở Pù Luông,  đội ngũ cán bộ ngành sinh học Khoa KHTN luôn luôn đồng hành sát cánh cùng các em sinh viên , cùng chia sẻ những khó khăn trong suốt quá trình đi nghiên cứu và san sẻ những kinh nghiệm quý giá cho các em sinh viên. Tham gia nghiên cứu khoa học ngành sinh tại Pù Luông đem lại nhiều cơ hội và thách thức. Để đạt được kết quả tốt nhất, các nhà khoa học và sinh viên phải cần chuẩn bị tốt về trang thiết bị và kỹ năng, việc nghiên cứu đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì để đối mặt với những khó khăn và thách thức trong quá trình nghiên cứu.

Tin bài: Phạm Thị Hòa, Hà Thị Thảo, Vũ Thùy Dung, LVLNa –  BTT TNT

 

Tin liên quan