NGÀNH SƯ PHẠM TOÁN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT MÀ CÓ THỂ THU HÚT ĐÔNG ĐẢO SINH VIÊN THEO HỌC ĐẾN THẾ?

8/30/2023 2:00:46 PM

Ngành Sư phạm Toán học hiện nay đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi cơ hội nghề nghiệp của ngành học này rất đa dạng, không chỉ đi dạy học mà còn có thể làm nhiều công việc khác có liên quan đến lĩnh vực Toán học. 

Ngành Sư phạm Toán học là một ngành đào tạo giáo viên chuyên môn Toán học cho Phổ thông. Ngành này hướng đến việc giúp các sinh viên phát triển những kiến thức và kĩ năng chuyên môn về Toán học, cũng như các kĩ năng giảng dạy để truyền đạt kiến thức Toán học cho học sinh. Đây là một trong những ngành Sư phạm nền tảng của hệ thống đào tạo các giáo viên môn Toán học cho các cấp học. Nội dung đào tạo trong ngành bao gồm các kiến thức chuyên ngành, kiến thức chung, thực hành giảng dạy, thực tập và đồ án tốt nghiệp.

Nắm bắt được tầm quan trọng của ngành Sư phạm Toán, Khoa KHTN Trường ĐHHĐ rất chú trọng trong việc tuyển sinh, đào tạo, chất lượng giảng dạy để đào tạo ra những giáo viên Toán ưu tú, xuất sắc cho tỉnh Thanh Hoá nói riêng và nền giáo dục của Việt Nam nói chung. Hiện nay, khoa KHTN đang đào tạo hơn 200 bằng cử nhân với 6 lớp (gồm 3 lớp chất lượng cao và 3 lớp đại trà).

Vậy Ngành Sư phạm Toán có gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1.Về học tập

 Kế thừa tinh thần hiếu học của cha ông xứ Thanh từ ngàn năm nay, sinh viên ngành Sư phạm Toán  luôn tích cực trong học tập và nghiên cứu.

Về Nghiên cứu Khoa học

Ngày nay, các hình thức đào tạo ở bậc đại học đang được xây dựng theo chiều hướng ngày càng cải tiến, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều cách thức phong phú, đa dạng. Trong đó, thực hiện NCKH được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân; là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn. Nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích, mà còn tạo cho sinh viên một tác phong làm việc khoa học, rèn luyện cho sinh viên cách nhìn nhận vấn đmột cách khách quan, tiếp cận từ nhiều phía.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/khtn-20230830073712-e.jpg

Sinh viên ngành Sư phạm Toán đạt 7/16 giải cuộc thi NCKH cấp Khoa do Khoa KHTN tổ chức năm học 2022 - 2023.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/picture1-20230830073815-e.png

Sinh viên ngành Sư phạm nhận giấy chứng nhận đạt giải cuộc thi NCKH cấp Khoa KHTN năm học 2022 - 2023.

 

Về định hướng thi Olympic

Khi tham gia các kì thi Olympic sinh viên sẽ có thêm nhiều kiến thức chuyên môn, tích lũy về kinh nghiệm cũng như các kiến thức cơ bản nhằm hoàn thiện bản thân. Đồng thời qua đó chúng ta có thể đánh giá đúng năng lực của mình.

Qua các năm tổ chức tham gia Olympic Toán học và đạt được nhiều thành tựu rực rỡ, cho thấy được sự nhiệt huyết của thầy cô cùng sự cố gắng của sinh viên khi tham gia đã tạo thêm nhiều động lực và thu hút nhiều sinh viên đăng kí .

Việc đề gia những định hướng, chiến lược cho các cuộc thi OLYMPIC là vô cùng quan trọng và cần thiết, nhờ những mục đích định hướng đấy giúp cho sinh viên có cái nhìn tổng quát về mục đích và lộ trình mà mình phấn đấu. Hiểu đc điều đó đội ngũ cán bộ giảng viên Ngành Toán (KHTN) đã không ngừng xây dựng và phát triển những định hướng của mình sao cho hoàn thiện nhất, luôn luôn kề vai sát cánh với sinh viên, cùng các em tìm tòi nghiên cứu, chia sẻ những khó khăn cùng nhau hướng về những mục tiêu tốt đẹp nhất.

Qua các năm tổ chức tham gia Olympic Toán học và đạt được nhiều thành tựu rực rỡ, cho thấy được sự nhiệt huyết của thầy cô cùng sự cố gắng của sinh viên khi tham gia đã tạo thêm nhiều động lực và thu hút nhiều sinh viên đăng kí.

Đặc biệt trong năm học vừa qua dưới sự chỉ dạy nhiệt tình của các thầy cô giảng viên, sự quyết tâm, nỗ lực của sinh viên (SP Toán ) trong kì thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 29, đoàn thi của sinh viên ngành Sư phạm Toán khoa KHTN đã xuất sắc gặt hái các kết quả cao với 01 huy chương Vàng, 02 huy chương Bạc và 02 huy chương Đồng và 01 giải khuyến khích

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/picture2-20230830121334-e.png

Sinh viên ngành Sư phạm Toán tham gia kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 29 tại Huế

2.Về hoạt động Đoàn, Hội - thế mạnh của SV ngành Toán

Không chỉ tích cực tham gia các kì thi về Toán học, sinh viên sư phạm Toán còn tích cực tham gia các cuộc thi Olympic Tiếng Anh, Hội thi NVSP và các cuộc thi do Đoàn trường tổ chức như: Sinh viên thanh lịch, chạy maraton hưởng ứng ngày thanh niên Việt nam, chiến dịch mùa hè xanh,…Trong năm học mới 2023 – 2024, sinh viên khoa Khoa học tự nhiên đã và đang tích cực ôn tập, rèn luyện để tham gia kì thi Olympic cấp Trường đồng thời năng nỗ trong các hoạt động thiện nguyện (hiến máu tình nguyện, dọn rác bảo vệ môi trường,…) và các hoạt động do Khoa và Đoàn trường phát động.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/picture3-20230830122008-e.png

Hình ảnh sinh viên Ngành sư phạm Toán tham gia giải chạy Việt dã chào mừng kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931 - 26/3/2023)

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/picture4-20230830122428-e.png

“ Sinh viên sư phạm toán tham gia “Hội trại Tết 2023”

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/picture5-20230830122554-e.png

“Sinh viên sư phạm Toán tích cực tham gia cổ vũ giải bóng chuyền''

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/picture7-20230830122813-e.png

Hình ảnh sinh viên ngành Toán tham gia “Hội thi nghiệp vụ sư phạm năm học 2023-2024”

3.Những thuận lợi và khó khăn

Thuận lợi

Trên hành trình chinh phục tri thức, sinh viên có rất nhiều những thuận lợi. Cụ thể:

- SV rất linh hoạt, nhạy bén trong việc nắm bắt và phát hiện các nhu cầu của xã hội. Ngoài ra, nhờ được tiếp xúc và trao đổi với nhiều nguồn thông tin khác nhau, SV có góc nhìn đa chiều, bao quát và thú vị về những vấn đề khoa học đáng quan tâm.

- Đội ngũ giảng viên trong các cơ sở giáo dục Đại học đang từng bước được cải thiện về số lượng lẫn chất lượng. Hầu hết giảng viên đều tốt nghiệp Thạc sĩ trở lên, được trang bị các kiến thức khoa học và có kinh nghiệm thực hiện nhiều đề tài NCKH, công bố Quốc tế. Thế nên, năng lực nghiên cứu, trình độ chuyên môn cùng kỹ năng nghiệp vụ đều được đảm bảo để có thể hỗ trợ SV một cách tốt nhất.

- Trong thời đại 4.0, ngoài sách vở truyền thống, SV tìm kiếm tài liệu ngày càng dễ dàng và nhanh chóng hơn với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại cùng các nguồn học liệu mở trên internet. Không những thế, nhờ được đầu tư ngoại ngữ từ sớm nên SV có khả năng chọn lọc và khai thác các nguồn tài liệu tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài. Điều này tạo ra những thuận lợi đáng kể trong việc tiếp cận một số hướng nghiên cứu mới, giúp SV xác định và làm chủ thông tin trong quá trình học tập nghiên cứu.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202308/Images/picture8-20230830122825-e.png

Hình ảnh sinh viên ngành Toán đang chăm chú làm bài tập sau khi được Giảng viên giảng dạy tiết lý thuyết

Khó khăn

Song song với các thuận lợi sinh viên ngành toán phải đối mặt với khá nhiều khó khăn.

Trong quá  trình học tập và rèn luyện sinh viên cần phải có sự cố gắng và tiếp thu những cái mới, luyện những kĩ năng cần thiết cho ngành nghề. Đồng thời còn phải tự tìm hiểu về chương trình dạy ở các trường phổ thông cũng như sự đổi mới của chương trình giáo dục. Giáo dục không ngừng đổi mới thì chúng ta cũng phải có sự thay đổi cho phù hợp với mục tiêu, yêu cầu của xã hội.

Cuối cùng, do sự phát triển của công nghệ, sinh viên bị ngộ độc thông tin không có suy nghĩ cá nhân.

Hiện nay có rất nhiều Trường ĐH đào tạo ngành Sư phạm Toán học, trong đó đơn vị đào tạo Khoa KHTN Trường ĐH Hồng đức được đánh giá là ban đào tạo ngành Sư phạm có chất lượng được xếp vào top đầu cả nước. Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, môi trường học tập thân thiện, đây sẽ là môi trường lí tưởng cho các em học sinh có đam mê theo ngành Sư phạm.

Tin bài: Nhóm ngành Toán, BTT KHTN,K24-ĐHSP Toán

 

 

 

Tin liên quan