ỨNG DỤNG CỦA MATLAB TRONG CÁC BÀI TOÁN VẬT LÝ (Bài giảng của TS Mattia Longobucco cho sinh viên ngành vật lý)

4/14/2023 3:13:04 PM
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Hồng Đức từ ngày 11/4-13/4/2023, TS. Mattia Longobucco, chuyên gia về quang sợi tại Viện nghiên cứu vi điện tử và quang tử, Ba lan (Łukasiewicz Research Network - Institute of Microelectronics and Photonic - IMiF); Nghiên cứu sau tiến sỹ tại Đại học Nanyang Technical University of Singapore đã tham gia giảng daỵ một số tiết học về sử dụng phần mềm Matlab giải quyết các bài toán trong Vật lý cho sinh viên ngành ĐHSP Vật lý tại Khoa KHTN.

 

Đến dự với lớp học có PGS.TS Trần Thị Hải, Phó Trưởng Khoa KHTN, các giảng viên Bộ môn Vật lý Khoa KHTN . Tham gia lớp học là các bạn Sinh viên ĐHSP Vật lý K23 CLC, K24 CLC và K25 ĐHSP Vật lý, Khoa KHTN. 

Mở đầu bài giảng TS. Mattia Longobucco đã giới thiệu về phần mềm Matlab, cách sử dụng và các ứng dụng của phần mềm. Hiện nay phần mềm Matlab được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu đặc biệt là trong các lĩnh vực Toán học, Hóa học, Vật lý. Một trong những ưu điểm mạnh của Matlab là khả năng sử dụng ngôn ngữ lập trình để giải quyết những bài toán trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật đáp ứng được các yêu cầu của người nghiên cứu. Đây là phần mềm đặc biệt quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề hóc búa về Vật lý như mô phỏng các thí nghiệm phổ thông, giải các phương trình và hệ phương trình vi phân phức tạp, các bài toán quan trọng mà chưa được các trường chú trọng sử dụng trong chương trình đào tạo.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202304/Images/m1-20230414031759-e.jpg

TS. Mattia đang giảng dạy về phần mềm Matlab cho sinh viên  

Hơn thế nữa, trong những năm gần đây thư viện Matlab được bổ sung các bộ công cụ cho phép nó kết nối và điều khiển các hệ đo, thu thập dữ liệu làm mạnh tính năng và hiệu quả sử dụng. Từ đây, việc chọn ngôn ngữ lập trình để thực hiện các bài toán không còn là vấn đề phức tạp nữa, người lập trình có thể thiết kế bài toán, xử lý, hiển thị kết quả và biện luận chúng ngay trên phần mềm.                                             

 

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202304/Images/m2-20230414031902-e.jpg
Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202304/Images/m3-20230414031949-e.jpg

TS. Mattia đang giảng dạy về phần mềm Matlab

 Theo TS Mattia, sử dụng phần mềm Matlab trong nghiên cứu cũng như giải các bài toán kỹ thuật không những đã giải quyết triệt để các vấn đề cần quan tâm mà còn có thể thay đổi được các tham số để có thể hiểu rõ hơn bản chất của bài toán cũng như tiên đoán được một số hiện tượng có thể xảy ra. Vận dụng Matlab vào vật lý là một trong những đổi mới có hiệu quả tốt, mang lại lợi ích của công nghệ thông tin với giảng dạy các môn học nói chung và môn vật lý nói riêng.

Media/2003_khtn.hdu.edu.vn/FolderFunc/202304/Images/m4-20230414032046-e.jpg

TS. Mattia chụp ảnh lưu niệm với sinh viên ngành ĐHSP Vật Lý

Dưới sự giảng dạy và hướng dẫn nhiệt tình của TS. Mattia về việc sử dụng phần mềm Matlab hiệu quả trong học tập, nghiên cứu môn Vật Lý, sinh viên hiểu sâu sắc hơn, có kĩ năng thuần thục hơn trong việc sử dụng phần mềm Matlab cho công việc học tập và nghiên cứu của mình./.

Người đưa tin: Sinh viên Trần Hồng Thắm, ĐHSP Vật lý K23 CLC

Tin liên quan